Home / Tin Tức / Có các mạng lưới cáp quang biển nào tại nước ta?

Có các mạng lưới cáp quang biển nào tại nước ta?

Có các mạng lưới cáp quang biển nào tại nước ta?

Bởi là cầu nối viễn thông nên cáp quang biển đóng vị trí cực kỳ trọng yếu, đó chính là nguyên nhân tại sao toàn bộ trục trặc trên tuyến cáp quang biển đều tác động đến mạng cáp quang của các quốc gia nói chung và nước tanói riêng.

Mạng internet giữa những châu lục trên thế giới được gắn kết do tuyến cáp quang biển, sợi cáp quang biển điển hình thông thường có đường kính 69 mm, nặng khoảng 10 kg/m và có thể có đa dạng loại dày và mỏng để sử dụng những khu vực biển có vị trí địa lý đặc thù. Mỗi dây cáp quang biển được kết thành bởi từng bó khá nhiều sợi cáp quang và có vỏ bảo vệ gồm nhiều lớp khác nhau để bảo đảm mức độ dẻo dai, an toàn cho cáp trong điều kiện môi trường đáy biển khó khăn. Dù rằng chịu đựng được môi trường nước biển với nồng độ muối lớn nhưng cap quang fpt vẫn không thể chịu đựng được nhiệt độ tới – 80 độ C và môi trường đóng băng suốt năm, do vậy đến nay trên thế giới vẫn chưa có mạng lưới cáp quang nào kết nối tới khu vực Nam Cực.

Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn tìm hiểu thêm về mạng lưới cáp quang biển tại Việt Nam.

  • Tuyến cáp quang biển Việt Nam bao gồm hệ thống cáp quang Biển SEA-ME-WE3(SMW-3) hay còn gọi là tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3 là 1 hệ thống cáp quang ngầm viễn thông nối kết những khu vực dài nhất trên toàn cầu, hoàn thành vào cuối năm 2000. Nó được tạo dựng bởi China Telecom và France Telecom. Tuyến cáp quang biển SMW3 là tuyến cáp quang độc nhất đi theo chiều kết nối từ Châu Á qua Ấn Độ, Châu Âu, các tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawaii. Tại Việt Nam mạng lưới cáp quang này cập bờ tại Đà Nẵng.
  • Thứ 2hệ thống cáp quang biển Asia-American-Gateway hệ thống cáp quang này được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000Km và dung lượng lên tới 2Terabit/s với số vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, là tuyến cáp biển có vai trò vô cùng quan trọng đối với Đông Nam Á nói chung Việt Nam nói riêng do đây là hệ thống cáp độc nhất nối kết trực tiếp từ nước tanhững nước đến Mỹ – nơi đặt máy chủ của các dịch vụ lớn và thường hay được chúng ta sử dụng như Facebook, Google, Youtube.
  • Thứ bamạng lưới cáp quang biển Asia Pacific Gateway 1 tuyến cáp quang ngầm kết nối Trung Hoa , Hồng Kông , Nhật Bản , Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tuyến cáp quang được thiết kế có chiều dài khoảng 10.400 km (6.500 dặm). Và sau cùng là mạng lưới cáp quang TVH kết nối Việt Nam với Thái Lan, Hong Kong, có dung lượng mỗi hướng 560Mb/s được đưa vào khai thác từ tháng 11-1995 và có tuyến cập bờ Vũng Tàu. Hiện tại tuyến cáp này đang thuộc quyền quản lý của VNPT.

Nguồn :
Những hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Rõ ràng sự hỗ trợ của mạng lưới cáp quang biển vào sự phát triển của mạng lưới viễn thông hiện thờirất thiết yếu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *